[EWAW]St.Moritz

posted on 23 Sep 2013 21:36 by yuyu74 in EWAW
เอนทรี่นี้เป็นส่วนหนึ่งของ
 
คำเตือน : EWAW ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อหาหลักของ Axis Powers Hetalia แต่เพียงแค่ใช้ธีมของเนื้อหาที่ใช้ตัวละครเเทนประเทศ เพื่อแสดงความสัมพันธ์และลักษณะเด่นของประเทศนั้นๆ นำมาดัดแปลงเป็นคอมมิวนิตี้ ถ้าหากท่านเป็นผู้ที่อ่อนไหวกับเรื่องนี้กรุณาปิดหน้าต่างนี้

-โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

-เนื้อหาในเอนทรี่นี้เกิดจากการจินตนาการของเจ้าของบล็อคเองทั้งสิ้น
 

"Top of The World"
 
 
 
ชื่อเมือง/รัฐ: St.Moritz | Sankt Moritz | แซงต์มอริทซ์
 
ประเทศ: Switzerland (Swiss Confederation) | Schweiz | สวิตเซอร์แลนด์ (สมาพันธรัฐสวิส)

ทวีป: ยุโรปกลาง

ชื่อมนุษย์: Hans Bernoulli | ฮานส์ เบอร์นาวล์ลี

อายุ: 17 ปี

เพศ: ชาย

สีผม: บลอนด์ทอง

สีตา: ฟ้า

ส่วนสูง: 178

น้ำหนัก: 64

ภาษา: เยอรมัน (ภาษารอง: ฝรั่งเศส, อิตาลี่, โรมานซ์)

แผนการเรียน: ศิลป์
 
ลักษณะเมือง:
     แซงต์มอริทซ์เป็นเมืองสกีรีสอร์ตที่ตั้งอยู่ในหุบเขาแองกาดีน ภูมิภาคกราบึนเดน มลฑลเมโลญา โดยตัวเมืองแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ
     1.แซงต์มอริทซ์บาด (St.Moritz Bad) คือ สถานที่ที่เป็นบริเวณอาบน้ำ รวมถึงทะเลสาบ มีระดับความสูง 1,775 เมตร จากน้ำทะเล
     2. แซงต์มอริทซ์ดอร์ฟ (St.Moritz Dorf) คือ บริเวณหมู่บ้านและที่อยู่อาศัยค่อนไปทางเทือกเขา
     เดิมที่ทั้งสองที่ตั้งอยู่ห่างและแยกกันอย่างชัดเจน ผู้คนมักอาศัยอยู่ที่แซงต์มอริทซ์ดอร์ฟซึ่งตั้งอยู่บนเนินสูงมากกว่า แต่ปัจจุบันเมื่อผู้คนมากขึ้น ทั้งสองหมู่บ้านก็กลมกลืนกันจนแยกอาณาเขตไม่ออก จึงเรียกรวมๆ เป็น “แซงต์มอริทซ์” เท่านั้น
     จุดเด่นที่ทำให้แซงต์มอริทซ์ดึงดูดนักท่องเที่ยว นอกจากบ่อน้ำแร่ธรรมชาติแล้ว แซงต์มอริทซ์ยังมีทะเลสาบที่สวยงามทั้งในฤดูร้อนและฤดูหนาว และมีการจัดกิจกรรมกีฬามากมาย อย่างเช่น แล่นเรือใบ พายเรือในฤดูร้อน แต่ที่เป็นจุดเด่นอย่างไม่เหมือนใครคือกีฬาในฤดูหนาว อย่างเช่น โปโล ม้าแข่ง แข่งรถม้า ขี่ม้าข้ามเครื่องกีดขวาง สกีลากด้วยม้า กอล์ฟ ซึ่งโดยปกติจะแข่งบนพื้นหญ้า แต่ที่แซงต์มอริทซ์จะแข่งบนพื้นหิมะเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีกีฬาอื่นๆ มีหลายประเภทที่เป็นกีฬายอดฮิตมาแต่เดิม เช่น เคิร์ลลิ่ง(Curling) สเลด(Sled) บ็อบสเลจ(Bobsleigh) สเกลเลตัน(Skeleton) เครสต้ารัน(Cresta Run) โทบอคแกน(Toboggan)
     ทั้งนี้ยังมีชื่อเสียงที่เก่าแก่ และการบริการที่ต่อเนื่องมาจากความหรูหราในศตวรรษก่อน ที่รักษามาตราฐานได้แบบสวิสทำให้แซงต์มอริทซ์จึงเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของชนชั้นมีฐานะมาตั้งแต่เดิมจนถึงปัจจุบัน ว่ากันว่าที่แซงต์มอริทซ์นี่นมีความหรูหราลอยอยู่ในทุกอณูของอากาศหายใจเลยทีเดียว
    ตราพระอาทิตย์ของแซงต์มอริทซ์เป็นของมีลิขสิทธิ์ ดังนั้นหากใครใช้นำไปพิมพ์บนสินค้าโดยไม่ได้ขออาจจะเสียค่าปรับมหาศาลได้
 

ประวัติเมือง:
     - หลักฐานค้นพบว่าน้ำแร่ธรรมชาติของแซงต์มอริซท์ถูกค้นพบตั้งแต่ 3,000 ปีที่แล้ว ตั้งแต่ยุคบรอนซ์ ยืนยันจากวัตถุโบราณของมนุษย์ที่ขุดค้นพบ
     - มีตำนานกล่าวว่าในปี ค.ศ.286 เมื่อทัพของทหารโรมันบุกเข้ามาในเถือกเขาเอลฟ์เพื่อพิชิตพวกกอล โรมันได้สั่งหัวหน้าทหารนาม “มอริติอุส (Mauritius)” สังหารมนุษย์เพื่อเป็นการบูชายันแด่เทพเจ้าโรมัน แต่มอริติอุสซึ่งนับถือศาสนาคริสต์ได้ปฏิเสธ โรมันจึงสั่งประหารชีวิตมอริติอุสและลูกน้องในข้อหาขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา ด้วยการกระทำสักขีมรณะ(สละชีพเพื่อศาสนา)นี้เอง จึงได้มีการสถาปนามอริติอุสขึ้นเป็นนักบุญ(Saint) จึงกลายเป็นชื่อของ “แซงต์มอริทซ์ (St.Moritz)” ในที่สุด
     - ถูกกล่าวอ้างถึงครั้งแรกในปี ค.ศ. 1137 - 1139 อ้างอิงตามหนังสือพจนานุกรมประวัติศาสตร์แห่งสวิสเซอร์แลนด์ในหัวข้อ ad sanctum Mauricium
     - ในศตวรรษที่ 15 มีบันทึกของนายแพทย์ที่ชื่อว่า “พาเรเซลซัส (Paracelsus)” กล่าวถึงหมู่บ้านแซงต์มอริซท์ในฐานะหมู่บ้านที่มีน้ำแร่ธรรมชาติที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และมีบันทึกอื่นๆ บันทึกต่อมาอย่างต่อเนื่อง ในบันทึกปี ค.ศ.1742 มีการกล่าวถึงการดื่มน้ำเพื่อรักษาโรคอย่างละเอียด
     - ในสมัยแรกๆ ไม่มีการเก็บเงินผู้มาใช้น้ำแร่เนื่องด้วยความเชื่อเรื่องผีสางวิญญาณ จนกระทั่งในปี ค.ศ.1696 จึงมีการเริ่มเก็บเงินจากผู้ใช้น้ำ
     - ในช่วงต้นยังไม่มีการสร้างอาคารคร่อมลงไปในจุดที่มีบ่อน้ำแร่ เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นการไม่เคารพต่อผีสางวิญญาณ จนในปี ค.ศ.1740 จึงมีผู้บุกเบิกการสร้างอาคารคร่อมบ่อน้ำแร่ มีผู้คนจำนวนไม่น้อยมาที่แซงต์มอริทซ์เพื่ออาบน้ำแร่รักษาโรค แต่กลับป่วยเป็นโรคปอดบวมแทนเพราะแช่น้ำมากเกินไป
     - ปีค.ศ.1853 มีการตั้งบริษัทธุรกิจสถานอาบน้ำแร่อย่างเป็นล่ำเป็นสันครั้งแรกโดย “บริษัท เฮลธ์ สปริง จำกัด (Health Spring Company)”
     - เล่ากันว่า ธุรกิจการท่องเที่ยวของแซงต์มอริทซ์เริ่มต้นในเดือนกันยายน ค.ศ. 1864 เมื่อผู้บุกเบิกกิจการโรงแรมชื่อ โยฮันเนส บาดรุทท์ ได้ท้าพนันกับแขกชาวอังกฤษที่มาพักในฤดูร้อนให้กลับมาที่แซงต์มอริทซ์ในฤดูหนาว โดยมีเงื่อนไขว่า “หากพวกเขาไม่ชอบใจแซงต์มอริทซ์ในฤดูหนาว โยฮันเนสจะจ่ายค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปกลับลอนดอนให้กับแขกทั้งสี่ แต่หากแขกทั้งสี่พอใจ สามารถเป็นแขกรับเชิญของเขา และพักได้นานเท่าที่ต้องการ” ผลปรากฎคือแขกทั้งสี่ได้กลับมาในช่วงคริสมาสต์ของปี 1864 และอยู่ยาวถึง 3 เดือนจนถึงอีสเตอร์ ทำให้แซงต์มอริทซ์เป็นสกีรีสอร์ตที่มีชื่อเสียง และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวตากอากาศของชนชั้นสูงตั้งแต่นั้นมา
     - ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แซงต์มอริทซ์ไม่ได้รับผลกระทบเลยแม้แต่น้อย ทั้งยังเป็นที่หลบลี้ภัยของชนชั้นสูงมีฐานะอีกด้วย
     - แซงต์มอริทซ์เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2 ครั้งคือในปี ค.ศ.1928 และ ปี ค.ศ.1948 ซึ่งถือเป็นยุคที่แซงต์มอริทซ์รุ่งเรืองมากที่สุด
     - ในปี ค.ศ. 1948 ที่จัดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวนั้น สงครามโลกครั้งที่2 เพิ่งจะสงบลงได้เพียง 3 ปีเท่านั้น กล่าวได้ว่า ในช่วงที่พลเมืองเกือบทุกประเทศในยุโรปกำลังอดอยาก หรือแม้แต่ไร้ชายคาหลบหนีความทารุณของฤดูหนาว แต่ที่แซงต์มอริทซ์นั้น ทุกคนกำลังสนุกสนานกับการแข่งกีฬาฤดูหนาว ทั้งนี้เพราะที่แซงต์มอริทซ์ในตอนนั้น เป็นแหล่งรวม’คนรวย’ของยุโรปแทบทั้งหมด ถ้าหากจะพูดว่า คนในแซงต์มอริทซ์ไม่รู้สึกด้วยซ้ำว่าเกิดสงครามโลกครั้งที่2 ก็คงจะไม่เกินความจริงสักเท่าไหร่นัก
 
นิสัยและอื่นๆ:
     - รักสงบ ชอบวางตัวเป็นกลาง สุภาพ ตราบใดที่ไม่มีใครรุกราน
     - เห็นความหรูหราเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ไม่ได้รังเกียจความธรรมดา
     - ไม่มีรอยยิ้มการค้า (เพราะถือว่าไม่จำเป็นต้องเฟค ถ้าดีจริงคนก็เข้าหาเอง)
     - เนี้ยบอย่างเป็นธรรมชาติ
     - ใส่ใจในรายละเอียด
     - จริงจัง
     - อย่าทำให้อารมณ์เดือด เพราะถึงแม้จะเป็นคนนิ่งๆ แต่ก็ยังมีความรู้สึกโกรธได้เป็นปกติ (แต่คนโดนโกรธอาจจะรู้ตัวช้า เพราะหน้านิ่งตลอดเวลา)
     - ชอบเล่นกีฬา ถนัดกีฬาหลายประเภท แต่เป็นจำพวกกีฬาผู้ดีอย่างสกี โปโล ม้าแข่ง ฯลฯ
 
Twin Towns:
     - San Carlos de Bariloche, Río Negro, Argentina
     - Kutchan, Hokkaido, Japan
     - Vali, Colorado, USA
 
Reference:
ท่องเที่ยวไปกับเอกสิษฐ์ เล่มที่4: สวิสเซอร์แลนด์
โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ เล่ม 13
http://www.stmoritz.ch/
http://en.wikipedia.org/wiki/St._Moritz
http://wikitravel.org/en/Saint_Moritz
 
Twitter:  @EWAW_Hans
NL BL  OK
 
พ่อหนุ่มที่ประวัติ...ไม่มีอะไรสุดๆ นอกจากบ่าน้ำร้อนและกีฬา
และติดใจมากตอนอ่านโจโจ้ (ใช่ค่ะ โจโจ้ อ่านไม่ผิดหรอก) ทำไมเขาเขียนเกี่ยวกับเมืองได้แบบ บ้าจริง ผู้ดีจัด มีบนโลกด้วยเหรอ 555
 
ความสัมพันธ์ไม่มีค่ะ อย่างที่เห็น ทำอะไรน้อยมาก ทำตัวหรูให้คนมาเที่ยวไปวันๆ (?) หนีทหารนี่เอง
 
ยังไงก็ฝากลูกชาย(อีกคน)ไว้ด้วยนะคะ
 
ปล. ใครยังไม่ได้อ่านประวัติลูกที่ลงเมื่อวาน เชิญค่า > [EWAW]Gdansk ใส่ทวีตไว้ให้แล้วนะคะ

Comment

Comment:

Tweet

คุณมอริทซ์หนีทหาร555555555555555555555555
เป็นเมืองที่หรูหราผู้ดีมากจนน่าหมั่นไส้อ่ะฮึ่ม บ้าไปแล้วววววว
 
รีเควสคุณมอริทซ์โพสโจโจ้ค่ะ เอาให้สมกับแรงบันดาลใจแรกเริ่ม

#2 By Noel on 2013-09-23 23:24

โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ เล่ม 13 << มอง
หนอยแน่เจ้าคน(เป้า)เฟบูลัส แม่ขาคุณมอริทซ์หนีทหาร!!!!

#1 By Niwa-Nai on 2013-09-23 23:24